Gội đầu đúng cách

Chỉ gội từ một đến hai lần một tuần, không dùng ngón tay gãi mạnh, lựa chọn loại dầu phù hợp với tóc để giảm tình trạng rụng, xơ gãy và gàu.

Bác sĩ Trần Hạnh Vy, Khoa Da liễu Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết gội đầu là công việc thường nhật, đơn giản song nhiều người không quan tâm, khiến cho da đầu dễ bị tổn thương và làm tóc nhanh xơ cứng.

Theo bác sĩ Vy, gội đầu đều đặn hàng tuần là cách làm sạch da dầu, song không nên gội thường xuyên. Mỗi tuần chỉ nên gội từ hai đến ba lần.

“Tần suất này là hợp lý, phù hợp với hầu hết các tình trạng tóc cũng như da đầu, đảm bảo tóc và da đầu luôn sạch, tránh bết dính.”, bác sĩ nhấn mạnh.

Ngoài ra, gội đầu quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của mái tóc khiến tóc bị khô, mảnh, dễ giòn gãy. Tóc mất đi độ bóng sáng, phát sinh gàu, da đầu bị hư tổn.

Nên lựa chọn dầu gội phù hợp vì dầu gội dành cho tóc thô có thể không phù hợp với nhóm tóc mịn. Bạn cần hiểu rõ chất tóc để tìm loại dầu tốt và đọc kỹ hàm hàm lượng sulfat có trong dầu gội. Đây một loại chất tẩy rửa hợp với những người có mái tóc nhờn tự nhiên, tức tóc và da nhiều dầu, còn nhóm người khác lại không phù hợp.

Khi gội, không nên dùng móng tay gãi mạnh vào da do da đầu mỏng. Khi gãi mạnh, da đầu dễ bị bong các lớp bảo vệ bên ngoài, không đủ sức giữ tóc dẫn đến rụng, gàu và gây ngứa.

Do đó, thay vì dùng móng, bạn chỉ nên dùng đầu mút thịt ngón tay hay bàn tay để massage nhẹ nhàng. Sau khi gội không nên dùng khăn khô vò tóc mà lấy khăn mềm thấm nước nhẹ nhàng lên tóc để giữ nguyên độ ẩm và lớp màng bảo vệ bao quanh tóc khỏi bị hủy hoại.

Trước khi gội, bạn phải gỡ rối tóc trước khi tắm gội bằng lược răng thưa hoặc một chiếc bàn chải gỡ rối tóc làm giảm lượng tóc rụng khi tắm.

Lưu ý nên dùng nước ấm để gội nước đầu giúp các lớp biểu bì mở ra và dễ dàng loại bỏ bụi bẩn và dầu. Sau đó, bạn dùng nước lạnh xả sẽ giúp các lớp biểu bì đóng lại, để giúp làn da sáng bóng hơn.

Khi gội xong không nên ra đường khi tóc còn ướt, tóc ướt sẽ dễ bám bụi. Không ngủ khi tóc ướt, nếu không, sẽ khiến tóc rụng nhiều, sinh gàu, tạo điều kiện cho vi nấm phát triển….

Không gội đầu sáng sớm hoặc tối muộn, gây hại sức khỏe, dễ dẫn đến cảm lạnh, cúm hoặc đột quỵ ở người có yếu tố nguy cơ.

Theo VNEXPRESS